Truyền thuyết ly kỳ về nhân sâm Hàn Quốc? Làm thế nào để phân biệt nhân sâm Hoa Kì và Hàn Quốc?

Nhân sâm Hàn Quốc vốn là một trong bốn loại thần dược quý hiếm: "Sâm - nhung - quế - phụ". Loại thượng dược này cũng có một truyền thuyết đầy ly kỳ và cảm động.

Truyền thuyết ly kỳ về nhân sâm Hàn Quốc

Chuyện kể về người học trò tên Kang

Cách đây khoảng 1500 năm, trong một ngôi nhà nhỏ thuộc chân núi có một cậu bé học trò họ Kang mồ côi cha từ nhỏ. Kang sống với mẹ từ nhỏ, nhưng một ngày nọ, mẹ Kang bỗng lâm bệnh nặng. Vốn là người con hiếu thảo, cậu bé vô cùng lo lắng và thương mẹ, nhưng cậu không biết làm sao, gia đình cậu nghèo quá nên không có tiền đi khám bệnh cho mẹ. Một ngày nọ, Kang tìm đến một hang núi có tên là Quan Âm thuộc núi Jin – Ak. Cậu bé quỳ xuống cầu nguyện mãi ở đó với mong muốn bệnh tình của mẹ có thể mau khỏi. Cứ thế, cậu bé cầu nguyện từ ngày này qua ngày khác, mệt mỏi quá, cậu bé liền ngủ thiếp đi.

Câu chuyện cảm động về quá trình tìm ra nhân sâm

Cho đến một ngày, vị thần núi cảm động trước sự hiếu thảo của Kang dành cho mẹ. Thần hiện ra trong giấc mơ và dặn dò Kang: “Trên đỉnh núi Quan Âm này có một loài cây thân cỏ rất quý, mọc trên vách đá cheo leo.Con hãy lên núi tìm kiếm, nhổ cây lấy rễ, mang về nhà rồi sắc lên cho mẹ uống. Mẹ con sẽ khỏi bệnh.” Dặn dò xong, vị thần liền biến mất.

Kang tỉnh dậy và thấy rất mơ thật lạ lùng, nhưng vì để cứu mẹ, Kang đã quyết định làm theo sự chỉ dẫn của vị thần trong giấc mơ. Trải qua rất nhiều khó khăn Kang mới trèo lên được vách đá của núi Quan Âm. Kang nhìn thấy loại cây trong giấc mơ thần đã chỉ. Cậu mang cây đó về, lấy rễ củ sắc lên cho mẹ uống. Mẹ cậu nhờ đó đã khỏe hơn trước rất nhiều. Hàng ngày dùng thuốc, chẳng bao lâu bà mẹ đã khỏi bệnh.

Kang đã đem loại rễ này đi trồng, loại thần dược ấy chính là nhân sâm vì có hình dạn của rễ củ gần giống với hình dáng con người. Nhân sâm kể từ đó được coi như một loại thượng dược có công dụng cải tử hồi sinh.

Làm thế nào để phân biệt nhân sâm Hoa Kì và Hàn Quốc?

Cách phân biệt sâm Hoa Kỳ (American ginseng)

Tên khoa học của sâm Hàn Quốc là Panax ginseng, trong khi sâm Mỹ là Panax quinquefolius, chúng đều thuộc chi Panax và có thành phần dược tính khá tương đồng nhau: cả hai loại sâm đều chứa ginsenosides – là chất khiến nhân sâm có đặc tính tốt cho sức khỏe nhưng trong đó có cấu trúc thành phần có tính đặc trưng khác nhau với hàm lượng khác biệt. Cũng giống như sâm Hàn Quốc, sâm Hoa Kỳ là một loại rể củ, có hình thù trông giống cơ thể con người với phần củ và nhánh rễ tạo ra phần mình – tay – chân.

Truyền thuyết ly kỳ về nhân sâm Hàn Quốc? Làm thế nào để phân biệt nhân sâm Hoa Kì và Hàn Quốc? 1

Nhưng nếu chúng ta quen thấy hình ảnh mượt mà của củ sâm Hàn Quốc; thì sâm Hoa Kỳ trông xù xì và gân guốc hơn. Do điều kiện thổ nhưỡng khác biệt nên giống sâm Hoa Kỳ khi trồng tại Bắc Mỹ sẽ có chất lượng tốt hơn khi trồng ở các vùng khác. Củ Sâm Hoa Kỳ chính gốc có những đặc điểm nhận biết như sau: màu vàng nâu, rắn chắc, hình trụ tròn, vỏ có các vân vòng ngang lồi lên, nhiều vết sần ngang dọc, trên đầu có vành củ rõ rệt. Mặt cắt phẳng, màu trắng ngà, hơi bột. Vị hăng đắng, hậu ngọt và có mùi thơm mát đặc trưng.

So sánh chất lượng của 2 loại sâm

Hoạt chất chính của cả hai loại sâm này đều là saponin (thành phần này trong nhân sâm được gọi là các ginsenosides). Với sâm Triều Tiên thì loại ginsenoside đóng vai trò quyết định lại là Rg và Rh. Trong khi chất Rg của sâm Triều Tiên có tính co mạch, gây hưng phấn thần kinh thì ngược lại, chất Rb1 trong sâm Hoa Kỳ có tác dụng trấn tĩnh, ổn định thần kinh, đồng thời còn giúp giảm hàm lượng mỡ trong máu. Ngoài ra, Rb1 còn giúp làm giảm trương lực cơ, chống co thắt và an thần. Qua đó có thể thấy chính thành phần Rb1 tạo nên sự khác biệt về công dụng cho sâm Hoa Kỳ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.