Những sai lầm hay mắc phải khi sử dụng Nhân sâm Hàn Quốc?

Nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ. Với công năng bổ khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Được dùng trị chứng chân khí suy kém, cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, đoản hơi, đoản khí, chân tay lạnh, mạch yếu, người gầy yếu, cơ thể mới ốm dậy, kém ăn, trí nhớ suy giảm, người ở trạng thái căng thẳng thần kinh, trong người nóng, háo khát, đái tháo, tim loạn nhịp, sinh dục kém, trẻ em quá gầy yếu, chậm lớn.

Những sai lầm hay mắc phải khi sử dụng Nhân sâm Hàn Quốc?

Nhân sâm chỉ sử dụng cho người già và người bệnh

Hoàn toàn không, Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Nhân sâm Hàn Quốc và các thành phần hoạt động của nó có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa. Có thể là đúng khi nói rằng nhân sâm có tác dụng mạnh hơn đối với những người không có sức khỏe khỏe mạnh hơn là đối với những người bình thường khỏe mạnh.

Trong các nghiên cứu, người ta có thể thấy rõ rằng tác động rõ rệt của nhân sâm phục thuộc nhiều hơn vào điều kiện tình trạng cơ thể hơn là vào tuổi của người sử dụng nhân sâm. Nghiên cứu lâm sàng với người lớn khỏe mạnh ở độ tuổi 20-30 cho thấy nhân sâm có hiệu quả tăng cường trong luyện tập thể thao. Vì lý do đó, rất nhiều vận động viên nổi tiếng trên thế giới dùng nhân sâm thường xuyên.

Gần đây, nguời ta tiến hành một nghiên cứu lâm sàng với 55 người tham dự. Nhân sâm được sử dụng với liều dùng hàng ngày là 3gram trong thời gian 1 tháng. Kết quả là các chức năng tim đã được tăng cường rõ rệt trong lúc hoạt động thể thao,

Tóm lại, Nhân sâm Hàn Quốc có thể nói là có ảnh hưởng hơn đối với những người cao tuổi, là những người có chức năng hoạt động thể chất bị giảm sút do tuổi tác, hoặc đối với những người có sức khỏe yếu hơn là với những người trưởng thành khỏe mạnh trẻ tuổi. Tuy nhiên, những người còn trẻ và khỏe mạnh cũng nên dùng nhân sâm để đề phòng khả năng mắc bệnh.

Trẻ em và bà bầu dùng nhân sâm thì không tốt

Không phải. Trẻ em được khuyên nên dùng liều bằng 1/3 liều dùng của người. Phụ nữ có thai cũng có thể dùng nhân sâm được nhưng không được dùng nhiều quá. Nếu có thể, phụ nữ có thai nên tìm lời khuyên của bác sỹ y học cổ truyền về liều lượng nên dùng. Nhân sâm có hiệu quả trong việc kiểm soát thể chất yếu của trẻ em. Nó có thể đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của não bộ.

Tuy nhiên, dùng quá nhiều nhân sâm cho trẻ em cũng là không nên. Dùng bao nhiêu nhân sâm cho trẻ em luôn phải có sự quản lý của cha mẹ. Sử dụng nhân sâm cho người phụ nữ mang thai không bị cấm trong sách y học phương Đông. Nhân sâm đã được công nhận là đóng vai trò có lợi trong sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hiệu quả của nhân sâm trên 88 cặp phụ nữ mang thai tương tự nhau về tuổi tác và thời gian sinh con đã được nghiên cứu. Kết quả là không có khác biệt đáng kể ở trẻ em trong hai nhóm. Tuy nhiên, số lượng phụ nữ bị tiền sản giật, một phản ứng độc hại gặp phải ở người phụ nữ trong thời kỳ mang thai cuối với các triệu chứng của cao huyết áp, phù nề, vv, đã giảm rõ rệt với nhóm phụ nữ dùng nhân sâm.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên chú ý cẩn thận khi dùng thuốc. Họ không nên dùng nhân sâm với liều lượng cao và nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn dùng nhân sâm để nâng cao sức khỏe vì sức khỏe thể chất giảm nhiều trong quá trình mang thai.

Nhân sâm Hàn Quốc được dùng cho những ai?

Nhân Sâm Hàn Quốc có tác động hiệu quả về mặt sinh học với tất cả các cơ quan trong cơ thể. Một số người cho rằng họ có đặc tính sinh lý không phù hợp với nhân sâm Hàn Quốc. Tuy nhiên, điều này đã không có căn cứ khoa học.

Theo quan điểm của y học phương Đông nhìn, Nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng (lá có vị đắng hơi ngọt), tính ôn vào 2 kinh Tỳ và Phế, rất tốt với lá lách và dạ dày. Có thể nói rằng nhân sâm tốt hơn đối với người có âm suy, nói cách khác những người có chức năng tiêu hóa kém. Các tác dụng dược lý của nhân sâm đã được kiểm chứng bởi nhiều thí nghiệm dược khác nhau, trong đó nhân sâm bình thường hóa chức năng tổng thể của các cơ quan nội tạng.

Người khỏe mạnh với nhiệt độ cơ thể cao bất thường (khác với sốt nhiễm trùng) hoặc những người có phản ứng phụ khi dùng nhân sâm được khuyến cáo nên dùng Nhân sâm với liều lượng thấp khi mới bắt đầu dùng để cơ thể họ thích ứng dần dần với Nhân sâm.

Dưới góc nhìn của Y học phương đông, nhân sâm có tính ngọt ôn kiện tỳ, ích khí, dưỡng vị. Vì thế, có thể nói rằng nhân sâm có tác dụng tốt hơn, rõ ràng hơn với những người có thể tạng cơ địa “khí hư” (“khí” không đầy đủ, đã bị suy yếu hoặc hư tổn), tức là những người có hệ tiêu hóa hoạt động kém. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhân sâm có tác dụng trên tất cả các cơ quan nội tạng của cơ thể.

Với một số người có cơ thể nhạy cảm, Nhân sâm Hàn Quốc làm tăng hoạt động tuần hoàn máu dẫn tới kích thích các mao mạch nhỏ ở mũi, có thể gây ra chảy máu cam. Tuy nhiên số lượng người này là nhỏ và không có vấn đề gì nếu dùng với liều lượng thấp.

Dùng nhân sâm Hàn Quốc vào mùa hè không tốt

Dĩ nhiên là không. Vào mùa hè chúng ta rất dễ bị mất sức mạnh thể chất trong mùa hè do mồ hôi ra quá nhiều. Vì vậy, chúng ta nên có được đủ chất dinh dưỡng trong mùa này. Nhân sâm Hàn Quốc thường được biết đến như một loại dược liệu làm tăng cường sự chuyển hóa, trao đổi chất, qua đó giúp chúng ta phục hồi năng lượng trong mùa hè. Như vậy, nhân sâm có thể dùng được trong tất cả các mùa.

Sự tăng cường tuần hoàn máu thường bị hiểu nhầm là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Nhân sâm Hàn Quốc làm tăng tuần hoàn máu, vì thế làm tăng nhiệt độ trên da nhưng nhiệt độ bên trong cơ thể thì không thay đổi. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bột Nhân sâm Hàn Quốc đã làm giảm nhẹ các rối loạn thể chất gây ra bởi nhiệt độ cơ thể cao.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhân sâm chống lại sự tăng nhiệt độ cơ thể gây ra bởi sự sốt từ bên trong cơ thể, qua đó chỉ ra tác dụng của Nhân sâm vào nhiệt độ cơ thể. Người dân Hàn Quốc có truyền thống ăn món ăn cháo gà hầm sâm vào mùa hè để chịu đựng được nhiệt độ nóng nực trong thời gian đó. Đây là món ăn truyền thống của người Hàn, bao gồm gạo nếp, sâm củ tươi, gà non, hoàng kỳ, táo đỏ, gạc nai, trong đó thành phần dược liệu chính là sâm tươi Hàn Quốc. Tuy nhiên, món này cũng được ăn vào tất cả các mùa.

Những sai lầm hay mắc phải khi sử dụng Nhân sâm Hàn Quốc? 1

Hồng sâm có thật sự tốt như lời đồn không?

Vì sao hồng sâm lại được nhiều người tin dùng?

Nếu như nhìn về quá khứ, hồng sâm khi được phát hiện thì mọi người vẫn chỉ có thể được ngắm nhìn chứ chẳng thể sử dụng. Bởi đó là sản phẩm dành cho quý tộc, những người có chức sắc trong xã hội. Thế nên, dù cho là một sản phẩm quý hiếm và tất nhiên vẫn có thể tự trồng, người dân bình thường chẳng thể nào được dùng. Nhưng cho đến hiện tại, số lượng người sử dụng hồng sâm có rất nhiều, được xem là đa số trong xã hội.

Dù cho bạn có điều kiện hay mức kinh tế chỉ ở mức khá, bạn vẫn có thể dễ dàng sở hữu một sản phẩm từ hồng sâm phù hợp cho mình. Giá thành cho những sản phẩm hồng sâm vẫn luôn ở mức cao, nhưng hiện nay cũng có thêm những sản phẩm chế biến đa dạng để phù hợp với mức tiêu dùng hơn. Cộng với khẩu vị mỗi người là khác nhau nên chuyện mà để mọi người có được lựa chọn chính xác cho mình cũng không phải là điều khó khăn.

Tuy nhiên, về công dụng của các sản phẩm hồng sâm quý khách cũng không cần quá lo lắng. Dù cho được chế biến dưới hình thức nào thì những dược tính vốn có như tăng cường sức khỏe, sức đề kháng con người lên mức tốt hơn, hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường tuần hoàn máu vẫn đảm bảo cho tất cả mọi người.

Rằng nó là thần dược có phải là sự thật?

Thực ra đây vẫn là một câu hỏi bị bỏ ngỏ khá nhiều. Bởi nếu nói hồng sâm chỉ như những vị thuốc khác thì cũng không hoàn toàn, nhưng nếu nói rằng nó là thần dược cũng chưa chuẩn. Bởi thần dược người ta thường nghĩ đến những vị thuốc quý, thuốc có thể chữa mọi bệnh tật trên đời. Hồng sâm vẫn còn những hạn chế, đặc biệt cần phải được sử dụng hợp lý mới có được kết quả ưng ý nhất !

Do được ưa chuộng nhiều nên đây cũng là sản phẩm bị làm giả khá nhiều, dẫn đến người mua bị lợi dụng của những kẻ muốn trục lợi. Qúy khách nên tìm mua tại những địa chỉ uy tín để có được chất lượng tốt nhất cho sức khỏe của chính mình và những người thân yêu !

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.