Những cách phân biệt sâm ngọc linh và tam thất hoàng? Nên ngâm rượu sâm Ngọc Linh ngâm trong bao lâu?

Trong thời gian qua chúng tôi đã viết khá nhiều bài riêng lẻ về cách phân biệt sâm ngọc linh, nay để thuận lợi cho người dùng trong cách nhận biết cách ngâm sâm ngọc linh để sử dụng

Những cách phân biệt sâm ngọc linh và tam thất hoàng

Về đặc điểm bên ngoài

– Tam thất Hoang: dài loằng ngoằng, rất nhiều mắc, trên thân mọc ít nhất 2 đến 13 mắc/năm  (1 năm tam thất có thể tạo thành 2 đến 13 mắc sâm) và hiện nay nhiều người bán khi nhập tam thất về đều bẻ hết chỉ  để lại 1 nhánh. Củ tam thất không có củ gốc hoặc có nhưng rất nhỏ  và rất ít rễ con xung quanh. Tam thất có rất nhiều loại (tam thất gừng, tam thất móng trâu, tam thất hoang…) nhưng tam thất hoang là loại gần giống nhất dùng để giả sâm ngọc linh.

Tam thất hoang được chia thành 5 loại khác nhau dựa trên màu sắc của lõi tam thất: trắng – đỏ tía – xanh – vàng – xám ghi, và trong 5 loại đó chỉ có loại màu vàng & xám ghi là có thể dùng trực tiếp mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và 3 loại còn lại nếu dùng trực tiếp có thể gây ngứa cổ & phồng rộp miệng hoặc có thể gây chết người .

– Sâm ngọc linh (sâm ngọc linh tự nhiên đã bị con người tuyệt diệt từ năm 1997 và hiện nay chắc chắn một điều là sâm tự nhiên đã không còn nữa): củ sâm có củ gốc to – rõ ràng – nhiều rễ  , mỗi năm chỉ mọc một thân và rụng tạo thành một mắc sâm. Lõi sâm ngọc linh màu vàng hoặc có thể có màu tím nhạt ở phần lõi thân

Về mùi vị khi nếm thử

– Tam thất hoang không có mùi thơm của sâm, vị đắng gắt khó chịu, lát sâm khi nhai cứng và xơ

– Sâm ngọc linh có mùi thơm dịu, vị đắng  thanh (ngọt thanh) đặc trưng của sâm (nếm thử sâm ngọc linh sau khi nếm thử tam thất thì nhận biết được sự khác nhau rất rõ ràng)

Về thành phần

– Tam thất hoang vẫn có thành phần GR2 , G-RB1 , G-Rg1 tương tự như sâm ngọc linh nhưng tỉ lệ chỉ bằng 60% so với sâm ngọc linh (tam thất hoang là một chi của sâm ngọc linh , ta có thể gọi tam thất hoang là anh em bà con xa của sâm ngọc linh). Chính vì điều này nên người bán tam thất hoang rất tự tin khi khách yêu cầu đi kiểm định  và trung tâm kiểm định bằng phương pháp hóa học kết luận “mẫu gởi kiểm định có thành phần tương tự như sâm ngọc linh“. Không bác bỏ nhưng cũng không công nhận mẫu gởi là sâm ngọc linh, và người tiêu dùng vẫn bị mua nhầm với số tiền bỏ ra không hề nhỏ.

– Sâm ngọc linh thì hiển nhiên là phải có đầy đủ các hoạt chất GR2 ,G-RB1 ,G-Rg1 cao hơn hẳn tam thất hoang

Nên ngâm rượu sâm Ngọc Linh ngâm trong bao lâu?

Phương pháp bảo quản khi sử dụng rượu sâm Ngọc Linh

– Tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ rơi vào khoảng 25 độ C. Nếu ngâm rượu thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì Sâm Ngọc Linh tươi không để được lâu, để tối đa khoảng ba tuần hay một tháng ở ngăn mát tủ lạnh.

– Ngâm sâm Ngọc Linh với rượu thì củ sâm vẫn giữ được hình dáng như ban đầu, nhưng nếu bạn ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong (để nguyên cả củ) sẽ thấy nó bị tóm đi.

– Khi ngâm sâm Ngọc Linh với rượu: thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không giòn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm).

– Mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu sâm Ngọc Linh rất tốt cho sức khỏe, da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ yên, tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai hơn.

Những cách phân biệt sâm ngọc linh và tam thất hoàng? Nên ngâm rượu sâm Ngọc Linh ngâm trong bao lâu? 1

Lưu ý khi ngâm rượu sâm Ngọc Linh

– Cần chọn loại bình thủy tinh thay vì bình nhựa vì bình thủy tinh sẽ không làm biến chất của sản phẩm khi ngâm thời gian dài.

– Bình để ngâm khá quan trọng vì vừa bảo đảm yếu tố thẩm mỹ cũng như độ bền chịu va đập, đối với bình lớn thì càng quan trọng. Nhiều người hỏi tại sao ngâm rượu sâm Ngọc Linh một thời gian bình bị nứt mà vì sao sử dụng bình nhập khẩu hàn quốc thì lại không bị sao?

Vấn đề này rất đơn giản đối với bình ngâm sâm hàn quốc bình cong để ngâm sâm lớn áp suất trong bình lớn nhiều loại bình trong nước chất lượng không đảm bảo vừa dày mà lại chịu lực kém mà ngâm sâm thì phải ngâm một thời gian khá dài nên nhiều lúc chỉ cần một va đập nhẹ có khi tự nhiên cũng có thể làm nứt bình. Nên lời khuyên là các bạn nên đặt mua bình ngâm rượu sâm từ hàn quốc để đảm bảo vừa đẹp vừa không sợ ngâm sâm Ngọc Linh thời gian dài bị nứt.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.