Nhân sâm dùng cho người tiểu đường và người đau dạ dày như thế nào?

Nhân sâm là một trong 4 loại thuốc quý: " sâm - nhung - quế - phụ", được coi là thần dược trong dân gian. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn không nên sử dụng nhân sâm. Các cụ thường nói rằng "đau bụng không nên dùng nhân sâm". Vậy còn hồng sâm dùng cho người tiểu đường thì sao?

Hồng sâm dùng cho người đau dạ dày được không?

Tìm về hồng sâm và bệnh đau dạ dày

Hồng sâm được chế biến từ những củ nhân sâm tươi 6 năm tuổi qua 3-6 lần hấp sấy tạo thành. Hồng sâm lành tính hơn nhâm sâm, đồng thời cũng chứa nhiều loại Saponin hơn hẳn nhân sâm tươi. Có thể nói hồng sâm phù hợp cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng.

Helicobacter pylori (HP) là một loại xoắn khuẩn gram âm, sống trong lớp nhày ở niêm mạc dạ dày. Đây là tác nhân chính gây ra viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Ban đầu, đa số người bệnh sẽ không có triệu chứng gì, một số có thể bị đau bụng , buồn nôn,… nhưng thường tự hết nhanh. Khi có biến chứng xảy ra viêm, loét; bệnh nhân sẽ cảm thấy đầy bụng, buồn nôn, mệt mỏi, ăn không ngon, phân đen dính nếu có chảy máu. Đây là các triệu chứng của ung thư dạ dày.

Hồng sâm có những lợi ích giù đối với người đau dạ dày

Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học, hồng sâm có tác dụng làm giảm thiểu sự hình thành mạch H2S, là cơ chế cơ bản trong việc phòng và điều trị ung thư dạ dày. Đặc biệt, có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, trong cao hồng sâm Hàn Quốc có khoảng hơn 34 thành phần Saponin, trong đó nổi trội nhất là Rh2, Rg3 với tác dụng phòng chống ung thư mạnh mẽ.

Cụ thể là Rh2, Rg3 có khả năng khống chế, ngăn chặn sự phát triển và biến đổi của tế bào ung thư. Không chỉ vậy, các Saponin còn có hiệu quả tích cực trong việc tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng chống khối u của cơ thể,  ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư hoặc tiêu diệt chúng dẫn đến làm giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị trong quá trình chữa trị ung thư dạ dày.

Theo các chuyên gia, hồng sâm Hàn Quốc nếu dùng với liều thấp có thể nâng cao sức đề kháng, trong khi dùng với liều lượng tối ưu (1g cao hồng sâm cho mỗi người trong ngày) có thể nâng cao hiệu quả điều trị ung thư. Với người bị đau dạ dày, loét bao tử hiệu quả chữa khỏi có thể là 100%. Trường hợp bệnh trầm trọng, dạ dày bị tổn thương quá nặng gây đau và khó chịu thì việc dùng hồng sâm Hàn Quốc thường xuyên sẽ giúp giảm cơn đau và tăng thêm sinh khí cho người bệnh.

Lưu ý: Đối với bệnh nhân đâu dạ dày, nên sử dụng hồng sâm với liều lượng từ thấp đến cao. Đặc biệt trong thời gian đầu sử dụng, nên theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu xuất hiện triệu chứng đi ngoài, đau bụng, đầy bụng thì nên ngưng dùng hồng sâm.

Nhân sâm dùng cho người tiểu đường như thế nào?

Nhân sâm là dược liệu quý hiếm trong đông y, nhân sâm đứng đầu trong bốn loại thảo dược quý giá từ thời xa xưa, “Sâm -Nhung – Quế – Phụ” với nhiều công dụng điều và trị bệnh. Theo các nhà y học Nhật Bản, đơn giản nhất là mỗi ngày nên dùng 2,7g nhân sâm sắc hoặc hãm nước sôi uống. Tuy nhiên, theo quan điểm của y học cổ truyền, vì mỗi người bệnh tiểu đường có bệnh cảnh lâm sàng và thuộc các thể bệnh khác nhau, cho nên việc dùng nhân sâm phải hết sức linh hoạt và cần khéo léo phối hợp với một số vị thuốc khác nhằm đạt được hiệu quả trị liệu cao hơn. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu với độc giả một số cách dùng cụ thể.

Cách thứ nhất

Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, hay có cảm giác khó thở, ngực bụng bồn chồn và nóng bức không yên

Nhân sâm 3g, mạch môn 9g, qua lâu nhân 3g, tri mẫu 3g, cam thảo sao 3g, sinh địa 3g, cát căn 3g, bạch linh 3g. Tất cả đem ngâm nước 1 giờ rồi sắc kỹ lấy nước cốt, chia uống 2 lần trong ngày với nước ấm. Công dụng: thanh vị nhuận phế, sinh tân ích khí..

Cách thứ hai

Nhân sâm dùng cho người tiểu đường và người đau dạ dày như thế nào? 1

Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện họng khô, miệng khát, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, tinh thần mỏi mệt, hay có cảm giác khó thở, đại tiện táo.

Nhân sâm 4,5g, thiên môn 9g, mạch môn 9g, thiên hoa phấn 9g, hoàng cầm 6g, tri mẫu 6g, lá sen 6g, cam thảo sao 3g. Tất cả đem ngâm nước nửa giờ rồi sắc uống. Cũng có thể hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: dưỡng âm thanh nhiệt, ích khí sinh tân.

Cách thứ ba

Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện mệt mỏi như mất sức, khó thở, hồi hộp trống ngực, họng khô miệng khát, hay vã mồ hôi, thường kèm theo bệnh hô hấp mạn tính với triệu chứng ho khan, ít hoặc không có đờm

Nhân sâm 6g, mạch môn 15g, ngũ vị tử 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: ích khí sinh tân, liễm âm chỉ hãn.

Cách thứ tư

Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, miệng khô lưỡi khô, hình thể gầy gò, đại tiện táo kết. Y học cổ truyền gọi là thể bệnh vị nhiệt thương tân.

Nhân sâm 1,5g, sinh thạch cao 30g, tri mẫu 10g, cam thảo sống 6g. Tất cả ngâm nước 30 phút rồi sắc uống. Công dụng: thanh vị tả hỏa.

Sử dụng nhân sâm theo các phương thức nêu trên cho bệnh nhân tiểu đường ở tất cả các giai đoạn đều có lợi. Nồng độ đường trong máu sẽ mau trở lại mức bình thường ở giai đoạn sớm, giảm một cách đáng kể ở giai đoạn sau và  duy trì ổn định dài hơn khi bệnh đã hồi phục.

Hiện nay, nhân sâm không còn là thứ thuốc chỉ dành cho người giàu sang quyền quý như xưa, cho nên việc tìm mua và sử dụng sâm để chữa bệnh rất thuận tiện. Tuy nhiên, cần chú ý kẻo mua phải nhân sâm “rởm” hoặc kém phẩm chất. Tốt nhất nên chọn mua ở các cơ sở có giấy phép hành nghề và có uy tín.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.