Nên dùng loại sâm nào là tốt nhất? Nhân sâm là thích hợp dùng cho những ai?

Y học lâu đời phương Đông khẳng định: nhân sâm giúp hồi phục năng lượng, cải thiện trí nhớ, trấn tĩnh tinh thần… Chứng minh của y học hiện đại còn bổ sung các tác dụng như tăng cường miễn dịch, làm chậm lão hóa, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư….

Nên dùng loại sâm nào là tốt nhất?

Tuy nhiên, trong muôn vàn cái tên: hồng sâm, bạch sâm, sâm thái cực, sâm Hàn Quốc, sâm Trung Quốc, sâm Việt Nam, sâm Nhật Bản và sâm Mỹ …, loại nào thực sự tốt cho sức khỏe?

Chế biến sâm như thế nào là tốt nhất?

Cách gọi hồng sâm, bạch sâm, sâm thái cực là căn cứ vào cách chế biến.

– Hồng sâm là nhân sâm tươi (có độ tuổi trong khoảng 4-6 năm) có chất lượng tốt nhất, trọng lượng đạt chuẩn, được hấp bằng hơi nước ở nhiệt độ trên 120oC rồi phơi khô. Do không bỏ vỏ và trong quá trình hấp chín, tinh bột được tối ưu hóa, không chỉ giữ được hết mà còn làm tăng số lượng của các tinh chất có trong nhân sâm.

– Bạch sâm là loại nhân sâm tươi không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành hồng sâm. Loại sâm này sẽ được cắt bỏ rễ phụ, bỏ vỏ rồi phơi chỗ râm mát cho khô hoặc tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy ở nhiệt độ không quá 60oC. Hàm lượng nước thấp dưới 14%, sản phẩm còn giữ lại hình dạng nguyên thủy.

– Thái cực sâm là nhân sâm ngâm trong nước có nhiệt độ 80-90oC trong 10-20 phút rồi sấy khô.

Như vậy, căn cứ vào cách chế biến thì hồng sâm là loại có chất lượng tốt nhất, giữ và phát huy được mọi tinh chất có trong hồng sâm.

Ở đâu trồng ra sâm chất lượng nhất?

Nơi trồng nhân sâm có chất lượng tốt phải là vùng có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp. Quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cũng phải rất nghiêm ngặt. Nhân sâm được trồng nhiều nhất ở Triều Tiên, Bắc Trung Quốc, Hồng Công, Bắc Mỹ… trong đó, sâm Cao Ly (Hàn Quốc) được xem là 1 sản vật nổi tiếng thế giới.

Có được sự nổi tiếng này là bởi chủng loại khác hẳn các loại nhân sâm khác, được sống trong điều kiện địa lý tốt. Sâm Cao Ly chủ yếu trồng ở vùng đất có vĩ độ 36-38 độ, có thời kỳ sinh trưởng lâu hơn so với các loại nhân sâm khác khoảng 120-130 ngày (là 180 ngày), làm cho nhân sâm phát triển đầy đủ, vì thế các tổ chức bên trong nhân sâm rắn chắc, đồng đều, luôn có mùi thơm đặc trưng.

Thương hiệu sâm nào đáng tin cậy hiện nay?

Với điều kiện trồng tối ưu, cách chế biến hoàn hảo, hồng sâm Hàn Quốc xứng đáng đứng ở vị trí đầu bảng trong các loại sâm. Tuy nhiên, hồng sâm Hàn Quốc cũng rất phong phú về nguồn gốc. Trong quá khứ, vì tính phổ biến rộng rãi của nhân sâm Hàn Quốc nên nhân sâm được tư nhân sản xuất và hàng giả tràn ngập thị trường.

Để phân biệt loại nhân sâm được sản xuất dưới sự kiểm soát của nhà nước với các loại nhân sâm khác, Văn phòng độc quyền của chính phủ Chosun bắt đầu trưng bày nhãn hiệu Cheong-Kwan-Jang (viết tắt là CKJ, có nghĩa là sản phẩm hàng thật, đáng tin cậy được sản xuất trong một nhà máy do nhà nước quản lý riêng) trên hộp đóng gói của sản phẩm củ/rễ hồng sâm để xuất khẩu đầu thập niên 1940.

Nhân sâm là thích hợp dùng cho những ai?

Những người cao tuổi

Nên dùng loại sâm nào là tốt nhất? Nhân sâm là thích hợp dùng cho những ai? 1

Những người lớn tuổi thường có dấu hiệu sa sút trí tuệ, trí nhớ, tế bào não lão hóa nhanh, tinh thần suy giảm, thể lực và khả năng tuần hoàn máu kém đi. Nhân sâm có những thành phần có khả năng chống lão hóa, cải thiện trí nhớ và thể lực rất tốt dành cho người già. Đây là độ tuổi sử dụng nhân sâm tốt nhất, cũng là giai đoạn mà nhân sâm có tác dụng đối với cơ thể con người nhất mà không gây những ảnh hưởng phụ khác. Người cao tuổi sẽ có một thể lực, trí nhớ tốt, tuần hoàn máu và sức đề kháng tốt nhất.

Những người trung niên 40 – 60 tuổi

Là độ tuổi mà sức khỏe bắt đầu có dấu hiệu suy nhược, ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc lá hoặc rượu bia lâu ngày đã bắt đầu có những triệu chứng rõ rệt. Các bạn có thể sử dụng nhân sâm làm một vị thuốc hoặc sử dụng ngâm rượu uống để có thể cải thiện sức khỏe tốt nhất. Hiện nay, nhân sâm cũng được chế biến theo nhiều phương pháp như sử dụng làm trà và các loại sản phẩm qua chế biến khác. Chúng có thể sử dụng dễ dàng hơn và phù hợp hơn với độ tuổi trung niên.

Thiếu niên dưới 20

Không nên sử dụng nhân sâm nhưng từ 20 tuổi đến 40 tuổi cũng có thể sử dụng nhân sâm trong những trường hợp căng thẳng, ôn thi, thể trạng và tinh thần sa sút, thể lực. Tuy nhiên, cần hạn chế việc sử dụng nhân sâm ở giai đoạn này. Việc quá lạm dụng nhân sâm có thể gây một số ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của có thể, khiến hoocmon và một số bộ phận gặp trở ngại.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.