Đối tượng nào không nên dùng nhân sâm vì sẽ gây hại?

Nhân sâm độc vị tức là trong bài thuốc chỉ sử dụng duy nhất nhân sâm mà thôi, không kết hợp với thêm bất kỳ loại thảo dược nào khác. Điều này trong một số trường hợp là tốt nhưng cũng có những trường hợp là không nên sử dụng, nó sẽ gây ra những hậu quả không tốt.

Đối tượng nào không nên dùng nhân sâm vì sẽ gây hại?

Nhân sâm là một loại thần dược với nhiều công dụng

Trong Đông y nhân sâm là một vị thượng dược, là một loại thần dược mà ngày trước chỉ có các bậc vua chúa, quý tộc vương giả mới được sử dụng còn thường dân thì không được bởi vì độ quý hiếm và giá trị của loại thảo dược này. Trong y học hiện đại cũng đã công nhận giá trị dược lý của nhân sâm. Hiện nay nhân sâm được bày bán và sử dụng phổ biến hơn.

Nhiều người được sử dụng nhân sâm vừa tốt mà lại là không tốt, không khó để tìm thấy những trường hợp sử dụng nhân sâm theo lời đồn, đồn rằng là nó tốt nên cứ sử dụng, không bổ ngang thì cũng bổ dọc mà không biết rằng nhân sâm cũng có thể gây ngộ độc, có những tác dụng phụ không hay, gây nên những hậu quả đáng tiếc nữa.

Đối tượng nào nên tránh sử dụng nhân sâm?

– Nhân sâm bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe những với những người vốn đã khỏe mạnh thì không nên sử dụng nhân sâm độc vị làm gì.

– Nhân sâm độc vị không nên dùng cho những người bị cảm mạo, phát sốt. Đừng nghĩ nhân sâm bổ dưỡng thì bệnh gì cũng có thể chữa được bạn nhé.

– Những trường hợp bị gan mật cấp tính, viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, hay bị nôn mửa, đi ngoài thì có thể dùng những loại thuốc đặc trị khác, những loại thảo dược khác nhưng nhất định đó không thể là nhân sâm độc vị được.

– Nhân sâm độc vị chính xác là không dành cho những người bị giãn phế quản, ho lao, ho ra máu, người bị cao huyết áp, ban đỏ, mụn nhọt, viêm khớp, nam giới bị di tinh.

– Phụ nữ đang mang thai cũng nhận được một lời khuyên chân thành là không nên dùng nhân sâm độc vị.

– Bạn có con nhỏ, con bạn hiện đang dưới 14 tuổi và bạn đang có ý định cho bé uống nhân sâm thì xin thưa là nhân sâm độc vị không được sử dụng cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Trên đây là một số trường hợp bạn có thể ghi nhớ hoặc ghi chú lại để lưu ý tránh sử dụng nếu đang có ý định sử dụng nhân sâm cho các thành viên trong gia đình để còn biết mà tránh. Hãy là một người chăm sóc gia đình sáng suốt bạn nhé.

Bà bầu và trẻ em sử dụng nhân sâm được không?

Nhân sâm đối với trẻ em như thế nào?

Như chúng ta biết, trên thị trường nhân sâm hiện nay có một số chế phẩm được sản xuất dành riêng cho trẻ em như hồng sâm baby chẳng hạn, nên tất nhiên là chúng có thể dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chỉ nên để trẻ em dùng 1/3 liều dùng của người lớn mà thôi. Nhân sâm có hiệu quả trong việc kiểm soát thể chất yếu của trẻ, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Khi cho trẻ em dùng nhân sâm cần phải được kiểm soát vì dùng nhiều quá không tốt.

Đối tượng nào không nên dùng nhân sâm vì sẽ gây hại? 1

Nhân sâm đối với bà bầu

Còn đối với phụ nữ đang mang thai, họ vẫn có thể sử dụng nhân sâm, nó có lợi cho sức khỏe của mẹ và em bé. Trong giai đoạn này mọi hoạt động của người mẹ đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, nên người mẹ trước khi quyết định sử dụng nhân sâm cần có được sự chỉ dẫn, lời khuyên từ các bác sĩ y học cổ truyền. Trong các sách y học phương Đông thì nhân sâm cũng không bị cấm cho phụ nữ mang thai dùng.

Khi tiến hành nghiên cứu trên 88 cặp phụ nữ đang mang thai ở cùng độ tuổi cũng như thời gian sinh con, một nhóm có sử dụng nhân sâm và nhóm còn lại không thì thấy trong nhóm phụ nữ có dùng nhân sâm thì các triệu chứng như phù nề, cao huyết áp, tiền sản giật trong thời kỳ mang thai cuối đã giảm đi rõ rệt.

Vậy nên cả phụ nữ đang mang thai cũng như trẻ em có thể sử dụng nhân sâm. Tuy nhiên chúng tôi cũng cần nhấn mạnh đó là càn phải sử dụng đúng và đủ liều lượng, cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên gia, để có thể nâng cao sức khỏe mà không gây ra những hậu quả đáng tiếc nào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.